Zostavax

ชื่อสามัญ: Zoster Vaccine Live
ชั้นยา: วัคซีนไวรัส

การใช้งานของ Zostavax

Zostavax ใช้เพื่อป้องกันไวรัสเริมงูสวัด (งูสวัด) ในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

งูสวัดมีสาเหตุมาจากไวรัสชนิดเดียวกัน (วาริเซลลา) ที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใสในเด็ก เมื่อไวรัสกลับมาระบาดอีกครั้งในผู้ใหญ่ อาจทำให้เกิดงูสวัดหรืองูสวัดได้ วัคซีนงูสวัดเป็นวัคซีนเชื้อเป็นที่ช่วยป้องกันโรคงูสวัด

Zostavax ทำงานโดยทำให้คุณสัมผัสกับไวรัสที่มีชีวิตในปริมาณเล็กน้อย ซึ่งทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรค วัคซีนนี้จะไม่รักษาอาการติดเชื้อที่พัฒนาแล้วในร่างกาย

โซสตาวากซ์ใช้เพื่อป้องกันไวรัสเริมงูสวัด (โรคงูสวัด) ในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

โซสตาวากซ์จะ ไม่รักษาโรคงูสวัดหรืออาการปวดเส้นประสาทที่เกิดจากโรคงูสวัด (โรคประสาทหลังเฮอร์พีติก)

Zostavax ผลข้างเคียง

คุณไม่ควรได้รับยา Zostavax ครั้งที่สอง หากคุณมีอาการแพ้ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหลังจากการฉีดวัคซีนครั้งแรก

ติดตามผลข้างเคียงใดๆ ทั้งหมดที่คุณมีหลังจากได้รับวัคซีนนี้ หากคุณจำเป็นต้องได้รับวัคซีนเสริม คุณจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบหากการฉีดวัคซีนก่อนหน้านี้ทำให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ หรือไม่

การติดเชื้องูสวัดเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณมากกว่าการได้รับวัคซีนเพื่อป้องกัน ต่อต้านมัน เช่นเดียวกับยาอื่นๆ วัคซีนนี้สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ แต่ความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่รุนแรงต่ำมาก

รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินหากคุณมี สัญญาณของอาการแพ้ Zostavax: ลมพิษ; หายใจลำบาก; บวมที่ใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้น หรือลำคอ

โทรเรียกแพทย์ของคุณทันทีหากคุณมี:

 • มีไข้ ต่อมบวม เจ็บคอ ไข้หวัดใหญ่ อาการ
 • ปัญหาการหายใจ; หรือ
 • ผื่นผิวหนังที่รุนแรงหรือเจ็บปวด
 • ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของ Zostavax ได้แก่:

  <

  ปวดหัว; หรือ

 • ปวด ร้อน แดง ช้ำ คัน หรือบวมบริเวณที่ฉีด
 • นี่คือ รายการผลข้างเคียงไม่ครบถ้วนและอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ โทรปรึกษาแพทย์ของคุณเพื่อขอคำแนะนำทางการแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียง คุณสามารถรายงานผลข้างเคียงของวัคซีนไปยังกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐอเมริกาได้ที่หมายเลข 1-800-822-7967

  ก่อนรับประทาน Zostavax

  คุณไม่ควรได้รับ Zostavax หากคุณมี:

 • วัณโรคที่ไม่ได้รับการรักษาที่ใช้งานอยู่
 • มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งอื่นที่ส่งผลต่อไขกระดูก
 • ประวัติการแพ้เจลาตินหรือนีโอมัยซิน (ไมซิฟราดิน, นีโอ-ฟราดิน, นีโอ-แท็บ)
 • ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอที่เกิดจากโรค (เช่น HIV หรือ AIDS) หรือจากการได้รับยา เช่น สเตียรอยด์หรือเคมีบำบัด หรือ
 • หากคุณกำลังตั้งครรภ์
 • เพื่อให้แน่ใจว่า Zostavax ปลอดภัยสำหรับคุณ โปรดแจ้งแพทย์หากคุณมี:

 • ประวัติการแพ้วัคซีนใดๆ
 • หากคุณได้รับวัคซีน "เป็น" ภายใน 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา หรือ
 • หากคุณไม่เคยเป็นโรคอีสุกอีใส
 • คุณยังคงสามารถรับวัคซีนได้หากคุณเป็นหวัดเล็กน้อย หากคุณเป็นวัณโรคหรือเจ็บป่วยรุนแรงอื่นๆ ที่มีไข้หรือติดเชื้อใดๆ ให้รอจนกว่าคุณจะอาการดีขึ้นก่อนจึงจะได้รับวัคซีนนี้

  แจ้งให้แพทย์ทราบหากมีคนในครัวเรือนของคุณมีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากที่คุณได้รับ Zostavax อาจเป็นไปได้ว่าไวรัสที่มีชีวิตสามารถแพร่เชื้อจากคุณไปยังบุคคลใดก็ตามที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้

  ไม่ทราบว่า Zostavax เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่ อย่างไรก็ตาม วัคซีนนี้ไม่เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนหลังจากที่คุณได้รับ Zostavax

  ไม่ทราบว่าวัคซีนงูสวัดผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ได้หรือไม่ หรืออาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่ แจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณกำลังให้นมทารก

  Zostavax ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

  เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

  วิธีใช้ Zostavax

  ขนาดยาปกติสำหรับผู้ใหญ่สำหรับงูสวัด -- การป้องกันโรค:

  0.65 มล. ฉีดใต้ผิวหนังในเดลทอยด์หนึ่งครั้ง ความคิดเห็น: ห้ามให้ยาทางหลอดเลือดดำหรือฉีดเข้ากล้าม การใช้: การป้องกันโรคงูสวัด (งูสวัด) ในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

  คำเตือน

  คุณไม่ควรได้รับยา Zostavax หากคุณกำลังตั้งครรภ์ หรือหากคุณเป็นวัณโรคที่ยังไม่ได้รับการรักษา ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ มะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือมะเร็งที่ส่งผลต่อไขกระดูก หรือหากคุณมีประวัติแพ้เจลาตินหรือนีโอมัยซิน .

  คุณยังคงสามารถรับวัคซีนได้หากคุณเป็นหวัดเล็กน้อย หากคุณเป็นวัณโรค หรือการเจ็บป่วยรุนแรงอื่นๆ ที่มีไข้หรือการติดเชื้อใดๆ ให้รอจนกว่าคุณจะอาการดีขึ้นก่อนรับยา Zostavax

  อย่ารับวัคซีนนี้หากคุณเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (หรือมะเร็งชนิดอื่น) ส่งผลต่อไขกระดูก) ประวัติอาการแพ้นีโอมัยซิน (Mycifradin, Neo-Fradin, Neo-Tab) คุณไม่ควรรับประทาน Zostavax หากคุณกำลังตั้งครรภ์ หรือหากคุณเป็นวัณโรคที่ไม่ได้รับการรักษา มะเร็งชนิดใดก็ตามที่ส่งผลต่อไขกระดูก หรือระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอที่เกิดจากโรค (เช่น HIV หรือ AIDS) หรือโดยการรับยา เช่น สเตียรอยด์หรือ เคมีบำบัด

  การติดเชื้องูสวัด (งูสวัด) เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณมากกว่าการได้รับวัคซีนนี้มาก อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับยาอื่นๆ Zostavax อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ แต่ความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่รุนแรงนั้นต่ำมาก

  ยาตัวอื่นจะส่งผลต่ออะไร Zostavax

  ก่อนได้รับวัคซีนนี้ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับวัคซีนอื่นๆ ทั้งหมดที่คุณได้รับเมื่อเร็วๆ นี้

  ยาอื่นๆ อาจมีปฏิกิริยากับยา Zostavax รวมถึงยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์และที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ วิตามิน และผลิตภัณฑ์สมุนไพร แจ้งให้ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณทราบเกี่ยวกับยาทั้งหมดที่คุณใช้อยู่ในขณะนี้ และยาใดๆ ที่คุณเริ่มหรือหยุดใช้

  ข้อจำกัดความรับผิดชอบ

  มีความพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลที่ให้โดย Drugslib.com นั้นถูกต้อง ทันสมัย -วันที่และเสร็จสมบูรณ์ แต่ไม่มีการรับประกันใดๆ เกี่ยวกับผลกระทบดังกล่าว ข้อมูลยาเสพติดที่มีอยู่นี้อาจจะเป็นเวลาที่สำคัญ. ข้อมูล Drugslib.com ได้รับการรวบรวมเพื่อใช้โดยผู้ประกอบวิชาชีพด้านการดูแลสุขภาพและผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ดังนั้น Drugslib.com จึงไม่รับประกันว่าการใช้นอกสหรัฐอเมริกามีความเหมาะสม เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่นโดยเฉพาะ ข้อมูลยาของ Drugslib.com ไม่ได้สนับสนุนยา วินิจฉัยผู้ป่วย หรือแนะนำการบำบัด ข้อมูลยาของ Drugslib.com เป็นแหล่งข้อมูลที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพที่ได้รับใบอนุญาตในการดูแลผู้ป่วยของตน และ/หรือเพื่อให้บริการลูกค้าที่ดูบริการนี้เป็นส่วนเสริมและไม่ใช่สิ่งทดแทนความเชี่ยวชาญ ทักษะ ความรู้ และการตัดสินด้านการดูแลสุขภาพ ผู้ปฏิบัติงาน

  การไม่มีคำเตือนสำหรับยาหรือยาผสมใด ๆ ไม่ควรตีความเพื่อบ่งชี้ว่ายาหรือยาผสมนั้นปลอดภัย มีประสิทธิผล หรือเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยรายใดรายหนึ่ง Drugslib.com ไม่รับผิดชอบต่อแง่มุมใดๆ ของการดูแลสุขภาพที่ดำเนินการโดยได้รับความช่วยเหลือจากข้อมูลที่ Drugslib.com มอบให้ ข้อมูลในที่นี้ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ครอบคลุมถึงการใช้ คำแนะนำ ข้อควรระวัง คำเตือน ปฏิกิริยาระหว่างยา ปฏิกิริยาการแพ้ หรือผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ทั้งหมด หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับยาที่คุณกำลังใช้ โปรดตรวจสอบกับแพทย์ พยาบาล หรือเภสัชกรของคุณ

  คำสำคัญยอดนิยม